Nguyên nhân và cách điều trị đau lưng cấp

Đau lưng cấp không phải cái tên quá xa lạ với nhiều người. Đau lưng cấp có thể có nhiều nguyên nhân như, do thời tiết thay đổi đột ngột, do vận động hay ngồi ở một tư thế nhất định,…Để biết cách điều trị bệnh đau lưng cấp như thế nào bạn nên tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Đau lưng cấp do nhiều nguyên nhân

Đau lưng cấp do nhiều nguyên nhân khác nhau như: Do thời tiết thay đổi, do vận động hay ngồi một tư thế nhất định,…

Nguyên nhân gây đau lưng cấp

  • Do thời tiết thay đổi đột ngột: Thời tiết thay đổi đột ngột khiến các cơ, dây chằng, mạch máu và thần kinh vùng lưng bị co giãn quá mức. Lúc này bệnh nhân có cảm giác mệt mỏi, đau mỏi lan toả hai bên cột sống lưng. Nếu được chườm nóng lạnh hoặc xoa bóp, cảm giác đau sẽ bớt dần và khỏi sau một ngày.
  • Do làm việc trong một tư thế cố định: Lúc này cột sống, khối cơ lưng và dây chằng sẽ ít hoạt động gây ứ đọng chất trung gian hoá học trong cơ, đồng thời mạch máu kém lưu thông nên tình trạng nuôi dưỡng khu vực cột sống không được đảm bảo. Triệu chứng: Người bệnh có cảm giác đau nhức âm ỉ dọc cột sống, các động tác cúi, ngửa, xoay hơi khó khăn.

Ngồi làm việc trong thời gian dài cũng là nguyên nhân gây đau lưng cấp

Ngồi làm việc trong thời gian dài cũng là nguyên nhân gây đau lưng cấp

  • Cột sống phải chịu sự đè nén của trọng lượng cơ thể hay vật nặng: Các đĩa đệm bị đè nén quá mức cũng là nguyên nhân gây đau lưng cấp.
  • Đi giày hoặc dép cao gót làm cho trọng lực cơ thể dồn về phía trước.
  • Nguyên nhân bệnh lý: thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, gai đôi cột sống, thoái hoá cột sống, ung thư, lao…

Chữa bệnh đau lưng cấp tính

Đau lưng cấp tính không phải chứng bệnh khó chữa. Có trên 80% trường hợp đau lưng cấp có thể tự điều trị khỏi sau 3 ngày bằng các cách đơn giản mà không cần dùng thuốc hay phải sử dụng các phương pháp điều trị chuyên sâu.

  • Nghỉ ngơi: Bạn có thể dùng một gối lót dưới đốt sống cổ nhưng không được kê gối trên đầu. Một gối mỏng kê dưới lưng. Một gối kê dưới kheo. Sau 30 phút, nhẹ nhàng xoay nghiêng người để thay đổi tư thế. Khi dậy, xoay người nằm nghiêng để dậy từ từ. Phương pháp có thể kéo dài tối đa trong 3 ngày, nếu không khỏi thì cần phải đi khám bác sĩ chuyên khoa.

Khi có dấu hiệu đau lưng cấp bạn cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt

Khi có dấu hiệu đau lưng cấp bạn cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt

  • Kéo dãn cột sống: Có thể đu hai tay trên xà hoặc treo ngược kiểu tư thế tập xà trong vòng 5 – 10 phút. Phương pháp này áp dụng trong 2 ngày, nếu không đỡ thì phải chuyển phương pháp khác hoặc khám chuyên khoa.
  • Chườm nóng hoặc chườm lạnh: Dùng khăn tẩm nước nóng/ nước lạnh đắp lên cột sống lưng trong vòng 30 phút. Phương pháp này chỉ áp dụng trong 24 giờ đầu tiên.

Trên đây là nguyên nhân và phương pháp chữa đau lưng cấp tính nhẹ. Trong trường hợp bạn bị đau lưng nặng cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 23  facebook.com/BVNTP

youtube icon 23  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *