Vật lý trị liệu ngón tay cò súng

Ngón tay cò súng là một biến dạng ngón tay, do viêm và bị thu hẹp vỏ võng mạc. Gây đau, nhức, bắt và mất cử động của ngón tay bị ảnh hưởng.

Vật lý trị liệu ngón tay cò súng là phương pháp điều trị phổ biến nhất hiện nay. Mặc dù nó có thể xảy ra ở bất cứ ai. Nó được thấy thường xuyên hơn ở dân số đái tháo đường và ở phụ nữ. Thường xảy ra là trong khoảng 50-60 tuổi trong cuộc đời.

Nguyên nhân gây ra ngón tay cò súng

Một số nguyên nhân gây ra ngón tay cò súng như cử động ngón tay lặp đi lặp lại và chấn thương cục bộ là những khả năng. Căng thẳng và lực thoái hóa cũng làm tăng tỷ lệ ngón tay cò súng ở tay thuận.

vat ly tri lieu ngon tay co sung 1

Các triệu chứng của ngón tay cò súng có thể bao gồm

  • Đau và nhức ở gốc ngón tay hoặc ngón cái bị ảnh hưởng.
  • Bắt hoặc khóa chữ số ở vị trí uốn cong.
  • Bật hoặc nhấp khi ngón tay được duỗi thẳng.
  • Cứng ngón tay hoặc ngón cái bị ảnh hưởng, đặc biệt xảy ra đầu tiên vào buổi sáng.
  • Theo thời gian, có thể khó duỗi thẳng ngón tay hoặc ngón cái và nó có thể ở tư thế cong.

Chẩn đoán

Cách trình bày cổ điển của việc bật và khóa ngón tay cò súng thường là tất cả những gì cần thiết để chẩn đoán. Chẩn đoán ngón tay cò súng có thể được xác nhận bởi nhà vật lý trị liệu hoặc bác sĩ. Họ sẽ đánh giá kỹ lưỡng ngón tay và bàn tay của bạn.

Phương pháp điều trị vật lý trị liệu ngón tay cò súng

Điều trị bằng vật lý trị liệu ngón tay cò súng sẽ giúp giảm sưng, giảm đau và cứng khớp. Lấy lại chức năng vận động của ngón tay để bạn có thể quay trở lại công việc hàng ngày càng sớm càng tốt.

vật lý trị liệu ngón tay cò súng

Vật lý trị liệu ngón tay cò súng – Tự xoa bóp 

Xoa bóp khớp ngón tay bị ảnh hưởng trên lòng bàn tay sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho máu lưu thông đến khu vực này. Giúp bôi trơn khớp và chuẩn bị cho khớp chuyển động. 

vat ly tri lieu ngon tay co sung 8

Đặt ngón tay bị ảnh hưởng của bạn ở vị trí thoải mái. Bắt đầu nhẹ nhàng xoa khắp khớp ngón tay sau đó xoa theo chuyển động tròn. Tiếp tục tự mát-xa trong 2-3 phút và thực hiện các bài tập đa dạng về chuyển động.

Vật lý trị liệu ngón tay cò súng – Nước đá

Liệu pháp nhiệt và lạnh được áp dụng để tăng cường thư giãn và giảm đau. Điều quan trọng là sử dụng nước đá sau khi tập thể dục và sau bất kỳ hoạt động nào gây khó chịu.

vật lý trị liệu ngón tay cò súng

Bạn có thể ngâm bàn tay bị ảnh hưởng của mình vào nước lạnh trong 10 phút để giảm sưng và đau.

Vật lý trị liệu ngón tay cò súng – Tập thể dục

Các bài tập kéo căng và tăng cường sức mạnh cần được thực hiện thường xuyên. Các bài tập sẽ phục hồi chuyển động và duy trì lực cầm tay của bạn.

Việc duỗi ngón tay của bạn không chỉ quan trọng đối với cơ mà còn đối với gân và dây chằng ở ngón tay bị ảnh hưởng. Giữ cho mô liên kết càng linh hoạt càng tốt là điều quan trọng trong điều trị ngón tay cò súng.

Đặt bàn tay bị ảnh hưởng của bạn phẳng trên một bề mặt rắn. Nhẹ nhàng tách tất cả các ngón tay ra và tiếp tục cho đến khi các ngón tay cảm thấy hơi căng ra. Giữ tư thế trong 20 giây. Lặp lại động tác này 10 lần.

vat ly tri lieu ngon tay co sung 3

Dùng tay còn lại để kéo ngón tay bị ảnh hưởng của bạn ra khỏi phần duỗi ra cho đến khi bạn cảm thấy căng ở dưới cùng của ngón tay. Giữ tư thế này trong 5 đến 20 giây rồi duỗi ngón tay theo hướng khác. Lặp lại mỗi động tác 10 lần.

vật lý trị liệu ngón tay cò súng

Nhặt một món đồ mềm và đặt nó vào lòng bàn tay của bạn. Bóp chặt nó trong vài giây. Thả ra, mở rộng các ngón tay, sau đó lặp lại theo hướng dẫn của chuyên gia vật lý trị liệu. Tập thể dục và vận động thường xuyên có thể giúp kéo dài các gân cơ gấp. Làm giảm các triệu chứng của ngón tay cò súng.

vật lý trị liệu ngón tay cò súng

Đặt một sợi dây thun quanh các ngón tay của bạn. Tách các ngón tay và ngón cái của bạn, làm cho dây đeo khá chặt chẽ. Cho phép nó giữ nguyên vị trí trên ngón tay và ngón cái của bạn. Thực hiện chuyển động bơm hơi lặp đi lặp lại để mở rộng các ngón tay và ngón cái ra xa và gần nhau lặp đi lặp lại. Lặp lại 10 lần.

vat ly tri lieu ngon tay co sung 6

Ngăn ngừa ngón tay cò súng như thế nào?

Tránh các hoạt động đòi hỏi cầm nắm lặp đi lặp lại. Cầm nắm nhiều lần hoặc sử dụng máy móc cầm tay rung, máy tính và máy khâu trong thời gian dài.

Có ngón tay cò súng phải làm gì?

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của ngón tay cò súng. Điều quan trọng là bạn phải tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp càng sớm càng tốt .

Bác sĩ sẽ kiểm tra các triệu chứng của bạn và có thể đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng của bạn và mức độ nghiêm trọng của nó. Nếu ngón tay cò súng tương đối nhẹ. Các phương pháp điều trị bảo tồn (không phẫu thuật) được ưu tiên và bao gồm thuốc chống viêm và tiêm steroid để giảm viêm. Quai và nẹp cũng có thể được khuyên để giúp hỗ trợ ngón tay và ngăn ngừa bất kỳ tổn thương nào khác.

Nếu ngón tay cò súng của bạn rất nặng, hãy phẫu thuật có thể được đề nghị. Trong quá trình phẫu thuật, ròng rọc (dây chằng) gắn gân vào xương sẽ được cắt để giảm bớt một phần lực căng và giúp nó di chuyển hiệu quả trở lại.

Có ngón tay cò súng không nên làm gì?

Điều quan trọng là bạn không được bỏ qua các triệu chứng của mình. Vì chúng có khả năng tiến triển và cuối cùng sẽ khiến bạn rất khó thực hiện các công việc và hoạt động hàng ngày.

Không lạm dụng ngón tay cò súng vì trong một số trường hợp hiếm hoi. Lực căng thêm có thể làm đứt gân và trường hợp này sẽ phải phẫu thuật.

Ngón tay cò súng có ảnh hưởng lâu dài không?

Nếu bạn không tìm kiếm sự trợ giúp y tế một cách tương đối nhanh chóng. Thời gian hồi phục của bạn có thể tăng lên. Nếu bạn đã phẫu thuật ngón tay cò súng. Bạn có thể gặp phải các biến chứng tiềm ẩn như tổn thương dây thần kinh tạm thời và cứng khớp .

Vật lý trị liệu có thể hỗ trợ những vấn đề này nhưng điều quan trọng là phải bắt đầu chương trình điều trị vật lý trị liệu càng sớm càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *