Viêm khớp vẩy nến là gì?

Định nghĩa

Viêm khớp vẩy nến là một dạng viêm khớp ảnh hưởng đến một số người có bệnh vẩy nến. Hầu hết mọi người phát triển bệnh vẩy nến đầu tiên và sau đó được chẩn đoán bị viêm khớp vảy nến, nhưng các vấn đề liên quan đôi khi có thể bắt đầu trước khi các tổn thương da xuất hiện.

Đau khớp, cứng và sưng khớp là những triệu chứng chính của bệnh viêm khớp vẩy nến. Có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của cơ thể, bao gồm cả ngón tay và cột sống, và có thể từ tương đối nhẹ đến nặng. Trong cả hai bệnh viêm khớp vẩy nến và vẩy nến, bệnh có thể khác với các thời kỳ thuyên giảm.

Không có cách chữa viêm khớp vẩy nến tồn tại, để tập trung được vào việc kiểm soát triệu chứng và ngăn ngừa thiệt hại cho các khớp xương. Nếu không điều trị, viêm khớp vẩy nến có thể vô hiệu hoá khớp.

Các triệu chứng

Cả hai bệnh viêm khớp vẩy nến và bệnh vẩy nến là bệnh mãn tính tồi tệ hơn theo thời gian, nhưng có thể có thời kỳ khi các triệu chứng cải thiện hoặc đi vào thuyên giảm xen kẽ với thời gian khi các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

Viêm khớp vẩy nến có thể ảnh hưởng đến các khớp xương chỉ một bên hoặc cả hai bên của cơ thể. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm khớp vẩy nến thường giống như những người viêm khớp dạng thấp. Cả hai bệnh khớp trở lên đau đớn, sưng và ấm khi chạm vào.

Tuy nhiên, viêm khớp vẩy nến có nhiều khả năng cũng gây ra:

Sưng ngón tay và ngón chân. Viêm khớp vảy nến có thể gây ra đau, sưng ngón tay và ngón chân. Cũng có thể phát triển sưng và dị tật ở chân tay và trước khi có triệu chứng đáng kể.

Đau đớn. Viêm khớp chân vảy nến cũng có thể gây đau ở các điểm, nơi gân và dây chằng bám vào xương – đặc biệt là ở mặt sau của gót chân (viêm gân Achilles), hoặc trong bàn chân (plantar fasciitis).

Đau lưng dưới. Một số người phát triển một tình trạng gọi là viêm cột sống như là kết quả của bệnh viêm khớp vẩy nến. Chủ yếu gây viêm cột sống dính khớp của các khớp đốt sống giữa cột sống và trong các khớp giữa các cột sống và xương chậu (sacroiliitis).

Nếu có bệnh vẩy nến, hãy báo với bác sĩ nếu phát triển đau khớp. Viêm khớp vẩy nến có thể xuất hiện đột ngột hoặc phát triển chậm, nhưng trong trường hợp nghiêm trọng nó có thể gây hại khớp xương nếu không chữa trị.

Nguyên nhân

Viêm khớp vẩy nến xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể bắt đầu tấn công các tế bào khỏe mạnh và mô. Các phản ứng miễn dịch bất thường gây ra viêm khớp xương cũng như sản xuất quá mức của các tế bào da.

Không hoàn toàn rõ lý do tại sao hệ thống miễn dịch tấn công mô khỏe mạnh, nhưng nó có khả năng là cả hai yếu tố di truyền và môi trường đóng một vai trò. Nhiều người bị viêm khớp vẩy nến có lịch sử gia đình của một trong hai bệnh vẩy nến hay viêm khớp vẩy nến. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra dấu hiệu di truyền nào đó xuất hiện có liên quan với bệnh viêm khớp vẩy nến.

Chấn thương cơ học hoặc điều gì đó trong môi trường – ví dụ như nhiễm virus hoặc vi khuẩn – có thể gây ra viêm khớp vảy nến ở những người có khuynh hướng di truyền.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ viêm khớp vẩy nến, bao gồm:

Bệnh vẩy nến. Có bệnh vẩy nến là một yếu tố nguy cơ lớn nhất cho phát triển viêm khớp vẩy nến. Những người bị tổn thương bệnh vẩy nến trên móng tay của họ là đặc biệt có khả năng phát triển bệnh viêm khớp vẩy nến.

Tiền sử gia đình. Nhiều người bị viêm khớp vẩy nến có cha mẹ hoặc anh chị em ruột với căn bệnh này.

Tuổi. Mặc dù ai cũng có thể phát triển viêm khớp vẩy nến, nó thường xảy ra ở người tuổi từ 30 và 50.

Các biến chứng

Một tỷ lệ nhỏ những người bị viêm khớp vẩy nến phát triển viêm khớp tiêu xương. Theo thời gian, viêm khớp tiêu xương phá hủy các xương nhỏ ở bàn tay, đặc biệt là các ngón tay, dẫn đến biến dạng vĩnh viễn và tàn tật.

Kiểm tra và chẩn đoán

Không có thử nghiệm duy nhất có thể nhận ra bệnh viêm khớp vẩy nến. Nhưng một số loại xét nghiệm có thể loại trừ nguyên nhân khác gây đau khớp, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp hay bệnh gút.

Kiểm tra hình ảnh

X-quang. X quang có thể giúp xác định những thay đổi trong các khớp xảy ra trong viêm khớp vảy nến, nhưng không có trong viêm khớp khác.

Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI). MRI sử dụng sóng radio và một từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh chi tiết của cả mô mềm và mô cứng trong cơ thể. Đây là loại kiểm tra hình ảnh có thể được sử dụng để kiểm tra các vấn đề với gân và dây chằng ở bàn chân và lưng dưới.

Xét nghiệm

Yếu tố dạng thấp (RF). RF là một kháng thể thường hiện diện trong máu của những người bị viêm khớp dạng thấp, nhưng thường không có trong máu của người bị viêm khớp vẩy nến. Vì lý do đó, kiểm tra này có thể giúp bác sĩ phân biệt giữa hai bệnh.

Kiểm tra dịch. Sử dụng một cây kim dài, bác sĩ có thể loại bỏ một mẫu dịch từ một trong những khớp bị ảnh hưởng – thường là đầu gối. Tinh thể acid uric trong dịch khớp có thể chỉ ra có gout, hơn là viêm khớp vẩy nến.

Phương pháp điều trị và thuốc

Chữa khỏi bệnh không tồn tại cho viêm khớp vảy nến, vì vậy điều trị tập trung vào việc kiểm soát viêm khớp bị ảnh hưởng để ngăn ngừa đau khớp và tàn tật. Thuốc dùng để điều trị viêm khớp vẩy nến bao gồm:

Chống viêm không steroid (NSAIDs).

Thuốc chống thấp khớp (DMARDs).

Thuốc ức chế miễn dịch.

Chất ức chế TNF-alpha.

Chống viêm không steroid (NSAIDs). Các loại thuốc như ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) hoặc naproxen (Aleve, Anaprox, những loại khác) có thể giúp giảm đau, sưng và cứng khớp buổi sáng, và thường là điều trị đầu tiên cho bệnh viêm khớp vẩy nến.

Nhưng tất cả các NSAIDs có thể gây kích ứng dạ dày và ruột, và sử dụng lâu dài có thể dẫn đến xuất huyết tiêu hóa. Các phản ứng phụ bao gồm thiệt hại cho thận, giữ nước, cao huyết áp và suy tim. Ngoài ra, NSAIDs có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về da liên quan với bệnh viêm khớp vẩy nến.

Thuốc chống thấp khớp (DMARDs). Thay vì chỉ làm giảm đau và viêm, nhóm thuốc này giúp hạn chế số lượng thiệt hại chung xảy ra trong viêm khớp vẩy nến. Nhưng vì DMARDs tác dụng từ từ, không thể nhận thấy những tác động trong nhiều tuần hoặc thậm chí cả tháng.

Methotrexate (Trexall) là DMARD phổ biến nhất được sử dụng để điều trị viêm khớp vẩy nến. Tuy nhiên, nó có tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm bệnh thận, phổi và các vấn đề về gan. Trong một số nghiên cứu, sulfasalazine (Azulfidine) đã được chứng minh là có một lợi ích khiêm tốn trong điều trị viêm khớp vẩy nến.

Thuốc ức chế miễn dịch. Những thuốc này hành động để ngăn chặn hệ thống miễn dịch, thường bảo vệ cơ thể từ các sinh vật có hại, nhưng các cuộc tấn công tế bào khỏe mạnh ở những người bị viêm khớp vẩy nến. Ức chế miễn dịch thường được sử dụng bao gồm:

Chất ức chế TNF-alpha. Bác sĩ có thể khuyên nên dùng yếu tố hoại tử khối u ức chế -alpha (TNF-alpha) nếu bị viêm khớp vẩy nến. Các thuốc này ngăn chặn các protein gây viêm trong một số loại viêm khớp và có thể cải thiện các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm khớp vẩy nến.

Thuốc trong thể loại này bao gồm:

Adalimumab (Humira).

Etanercepx (Enbrel).

Golimumab (Simponi).

Infliximab (Remicade).

Chất ức chế TNF-alpha có nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm cả đe dọa tính mạng. Hãy chắc chắn để thảo luận với bác sĩ cho dù những lợi ích sẽ nhận được từ những loại thuốc này lớn hơn những rủi ro.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Bảo vệ các khớp xương. Thay đổi cách thực hiện các công việc hàng ngày có thể tạo sự khác biệt to lớn trong cách cảm nhận. Ví dụ, có thể tránh căng các khớp ngón tay bằng các tiện ích sử dụng như dụng cụ mở bình để xoay nắp từ lọ, bằng cách nhấc chảo nặng hoặc các đối tượng khác với cả hai tay, và bằng cách đẩy cánh cửa mở với toàn bộ cơ thể thay vì chỉ ngón tay.

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Duy trì cân nặng ít hơn dẫn đến đau giảm và di động tăng. Cách tốt nhất để tăng chất dinh dưỡng trong khi hạn chế lượng calo là ăn nhiều loại thực phẩm dựa trên cây trồng, hoa quả, rau và ngũ cốc.

Tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục có thể giúp giữ cho các khớp xương linh hoạt và cơ bắp mạnh mẽ. Các loại bài tập ít căng thẳng trên các khớp bao gồm xe đạp, bơi lội và đi bộ.

Sử dụng gói nóng lạnh. Bởi vì lạnh có tác dụng làm tê, nó có thể giảm các cảm giác đau. Có thể áp nhiều lần lạnh một ngày hoặc  20 – 30 phút tại một thời điểm. Nhiệt có thể giúp thư giãn cơ bắp căng thẳng và giảm đau.

Giới hạn cho mình. Chiến đấu với nỗi đau và viêm nhiễm có thể để lại cảm giác kiệt sức. Ngoài ra, một số loại thuốc viêm khớp có thể gây ra mệt mỏi. Chìa khóa không phải là để ngăn chặn được hoàn toàn, nhưng nghỉ ngơi trước khi trở nên quá mệt mỏi. Chia tập thể dục hoặc hoạt động thành các đoạn ngắn. Tìm thời gian để thư giãn vài lần trong ngày.

Đối phó và hỗ trợ

Viêm khớp vẩy nến có thể được đặc biệt khuyến khích vì nỗi đau tinh thần mà bệnh vẩy nến có thể gây ra được pha trộn bởi đau khớp, và trong một số trường hợp, tình trạng khuyết tật.

Sự hỗ trợ từ bạn bè và gia đình có thể tạo sự khác biệt rất lớn khi đang phải đối mặt với những thách thức về thể chất và tâm lý của bệnh viêm khớp vẩy nến. Chỉ cần có ai đó để nói chuyện với có thể cung cấp cho sức mạnh. Đối với một số người, các nhóm hỗ trợ có thể cung cấp những lợi ích tương tự – điều này có thể đặc biệt quan trọng nếu đang lo lắng về gánh nặng lên những người thân.

Một cố vấn đề hay trị liệu có thể giúp đưa ra chiến lược đối phó để giảm mức độ stress. Các hóa chất cơ thể phát hành khi đang bị căng thẳng có thể ức chế hệ thống miễn dịch và làm nặng thêm cả hai bệnh vẩy nến và viêm khớp vẩy nến.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 13  facebook.com/BVNTP

youtube icon 6  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *