Chữa đau khớp háng khi mang thai

Hầu hết các chị em trong thời kỳ mang thai đều gặp phải tình trạng đau nhức khớp háng. Đau khớp háng khiến thai phụ mệt mỏi, đi lại khó khăn, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày. Vậy làm thế nào để chữa đau khớp háng khi mang thai?

dau-khop-hang-khi-mang-thai3

Hầu hết các chị em trong thời kỳ mang thai đều gặp phải tình trạng đau nhức khớp háng
 

Đau khớp háng khi mang thai do nhiều nguyên nhân. Có thể kể đến các nguyên nhân như:

– Việc đứng lên ngồi xuống của thai phụ và việc thai nhi thúc xuống, cử dộng mạnh làm cho tử cung có những cơn co nhẹ.

–  Phụ nữ khi mang thai có sự thay đổi lớn về nội tiết. Sự thay đổi nội tiết của thai phụ khi mang thai làm các dây chằng của khớp háng mềm ra để xương chậu giãn thêm chuẩn bị cho sự ra đời của em bé, từ đó gây đau nhức.

– Trong quá trình mang thai, dạ con được cố định vị trí trong tiểu khung nhờ hệ thống giữ cho nó đứng yên tại chỗ. Trong hệ thống đó, các dậy chằng nối từ vùng trên dạ con đến thành chậu hông, mang thai khiến dạ con to ra, các dây chằng bị kéo căng nên khi thai phụ đi lại, vận động mạnh thường xảy ra đau nhức.

–  Thiếu canxi có thể là nguyên nhân gây đau khớp háng. Bởi khi mang thai, lượng canxi trong cơ thể mẹ bầu có thể bị huy động để tạo và nuôi dưỡng thai nhi.

– Tăng cân khi mang thai khiến trọng lượng thai phụ tăng lên gây áp lực lớn lên các cơ, khớp của cơ thể gây đau mỏi xương khớp.

dau-khop-hang-khi-mang-thai2

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, thai phụ bị đau khớp háng cần có thời gian nghỉ ngơi, hạn chế đi lại, thả lỏng người để cơ thể được thư giãn

 

Cách chữa đau khớp háng khi mang thai

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, thai phụ bị đau khớp háng cần có thời gian nghỉ ngơi, hạn chế đi lại, thả lỏng người để cơ thể được thư giãn. Nếu bắt buộc phải làm việc, vận động thì chị em nên dùng đai nâng đỡ bụng bầu và cố định phần nào khớp xương chậu, thay đổi cách sinh hoạt hợp lý để giảm đau. Tránh ngồi xổm, tránh kéo mạnh vì những động tác này khiến cho vùng xương chậu-mu chịu thêm nhiều áp lực. Chị em có thể áp dụng cách chườm nóng ở vùng bị đau để giảm đau. Khi mang thai, thai phụ cần ngồi đúng tư thế để tránh các tổn thương lên khớp xương. Thai phụ nên có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cần bổ sung thêm các khoáng chất như canxi, magie…cho cơ thể. Canxi có nhiều trong các thực phẩm tôm, cua, ốc, sữa, trứng…Tập luyện thể dục nhẹ nhàng, vừa sức, đi giày đế thấp, thoải mái cũng là cách chữa đau khớp háng hiệu quả trong quá trình mang thai.

dau-khop-hang-khi-mang-thai

Thai phụ nên có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cần bổ sung thêm các khoáng chất như canxi, magie…cho cơ thể

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 16  facebook.com/BVNTP

youtube icon 16  youtube.com/bvntp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *