Chữa đau lưng do loãng xương mật độ xương thấp

Đau lưng ở những người bị loãng xương, hoặc mật độ xương thấp, thường do gãy cột sống. Điều trị đau lưng do gãy cột sống có thể khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng và tình trạng thể chất của bệnh nhân.

 

Nguyên nhân

Đau lưng ở những người bị loãng xương, hoặc mật độ xương thấp, thường do gãy cột sống.

Đau lưng ở những người bị loãng xương, hoặc mật độ xương thấp, thường do gãy cột sống

 

Xương cột sống chịu trách nhiêm nâng đỡ cơ thể. Khi mật độ xương giảm, xương suy yếu dần và mất khả năng hỗ trợ cơ thể. Ngay cả những hoạt động nhỏ như hắt ho hoặc nâng, nhấc đồ đạc cũng có thể gây gãy xương ở những người bị loãng xương.

Các đốt sống thường bị gãy ở phần phía trước của xương. Phần phía trước của xương bị gãy trong khi phần vẫn giữ nguyên vị trí, điều này gây ra tình trạng cột cột sống bị uốn cong hay còn gọi là gù cột sống. Cả gãy xương và đau cơ do sự thay đổi của các cơ bị co rút xung quanh cột sống đều gây đau lưng.

Các loại điều trị

Đau do gãy xương cột sống có thể được điều trị bằng nhiều cách. Các bài tập để tăng cường xương và cơ bắp có thể giúp giảm đau bằng cách giảm gãy xương trong tương lai đồng thời tăng cường sức mạnh cơ bắp. Một số thuốc có tác dụng làm tăng mật độ xương như bisphosphonates, có thể làm giảm nguy cơ gãy xương. Thuốc chống viêm và thuốc gây ngủ có thể làm giảm đau lưng. Canxi và vitamin D bổ sung cũng giúp củng cố và tạo xương.

Một số thuốc có tác dụng làm tăng mật độ xương như bisphosphonates, có thể làm giảm nguy cơ gãy xương.

Một số thuốc có tác dụng làm tăng mật độ xương như bisphosphonates, có thể làm giảm nguy cơ gãy xương

 

Phẫu thuật để ổn định vùng bị ảnh hưởng và giảm đau rất hữu ích đối với nhiều trường hợp bệnh nhân. Tạo hình thân đốt sống gãy qua da là Vertebroplasty và Kyphoplasty cũng được sử dụng để điều trị gãy xương cột sống. Vertebroplasty là phương pháp xâm lấn tối thiểu được phát minh dành cho các bệnh về gãy, rạn đốt sống bằng cách tiêm xi-măng sinh học vào phần xương bị tổn thương. Phương pháp Vertebroplasty và Kyphoplasty, sử dụng gây mê toàn thân hoặc cục bộ, rút ngắn thời gian bình phục cho bệnh nhân gãy, rạn đốt sống do loãng xương.

Cân nhắc

Mỗi phương pháp điều trị đều có ưu điểm và những hạn chế khác nhau. Nhìn chung các phương pháp điều trị ít xâm lấn là lựa chọn tốt nhất cho những bệnh nhân lớn tuổi, những người không đáp ứng điều trị với thuốc hoặc các thủ thuật y tế khác.

Lưu ý

Mỗi phương pháp điều trị đều có ưu điểm và những hạn chế khác nhau.

Mỗi phương pháp điều trị đều có ưu điểm và những hạn chế khác nhau, căn cứ vào tình trạng của bệnh nhân, bac sĩ sẽ tư vấn cách điều trị hiệu quả nhất

 

Nhiều trường hợp người bệnh lớn tuổi bị chảy máu đường ruột khi dùng thuốc chống viêm không steroid. Trong khi đó thuốc có chất gây mê có thể gây táo bón hoặc tắc ruột. Mặc dù rất hiếm gặp nhưng thuốc Bisphosphonates có thể gây hoại tử xương hàm.
Trong trường hợp hiếm hoi, xi măng sinh học bị rò rỉ từ cột sống vào máu sau phẫu thuật tạo hình thân đốt sống gãy qua da gây tắc mạch. Xi măng cũng có thể rò rỉ vào các dây thần kinh cột sống, gây tổn thương thần kinh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 47  facebook.com/BVNTP

youtube icon 47  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *