Thuốc giảm đau khớp và bệnh tăng huyết áp

Đau khớp là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của viêm khớp, gồm thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp. (2) Trong các loại thuốc giảm đau, nhóm thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (NSAIDs) ức chế chọn lọc COX-2 được sử dụng phổ biến trong điều trị triệu chứng viêm khớp và giảm đau khớp do an toàn hơn trên toàn bộ đường tiêu hóa so với NSAIDs không chọn lọc. (3, 4)

image4519

Các loại NSAIDs được cho là tác nhân gây mất ổn định huyết áp dẫn đến có nhiều nghiên cứu được tiến hành xung quanh vấn đề này. (4) Do đó, lựa chọn thuốc trị đau khớp cho người có bệnh tăng huyết áp cần được cân nhắc nhiều yếu tố.

image4516 1

image4517

image4518

Trường hợp cụ thể

Meloxicam thuộc nhóm thuốc hạ sốt, giảm đau, nhóm chống viêm không steroid, thuốc được sử dụng chủ yếu cho các trường hợp viêm khớp, thoái hóa khớp khá hiệu quả. Sau khi sử dụng thuốc, meloxicam có tác dụng giảm đau trung bình lên tới 89%. Tuy nhiên bất kể thuốc nào khi sử dụng chung với nhau cũng có thể xảy ra tương tác. Thế nên, bạn cần hết sức chú ý khi sử dụng. Đặc biệt khi dùng meloxicam với thuốc trị tăng huyết áp (chẹn bêta, ức chế men chuyển, giãn mạch, lợi tiểu) có thể làm giảm tác dụng hạ huyết áp do ức chế tổng hợp các prostaglandine gây giãn mạch. Vì vậy, khi đang sử dụng thuốc amlodipin 5mg để hạ huyết áp, nếu bị viêm cần phải dùng meloxicam bạn phải báo ngay cho bác sĩ điều trị để được theo dõi, điều chỉnh liều cho phù hợp. Bạn cần tiến hành đo huyết áp thường xuyên hơn. Sau khi điều trị viêm, muốn ngừng thuốc cũng cần phải báo lại cho bác sĩ biết để điều chỉnh (giảm) liều amlodipin, nếu không sẽ gây tăng huyết áp quá mức khi ngừng meloxicam.

Meloxicam là thuốc chỉ được dùng theo sự kê đơn của bác sĩ, nên bạn cần thông báo cho bác sĩ biết các bệnh lý kèm theo của mình cũng như các thuốc đang sử dụng để được cân nhắc dùng thuốc tốt nhất. Ngoài ra, để tránh những tác dụng không mong muốn, bạn cũng không nên tự ý mua thuốc theo lời mách bảo để dùng. Nếu thấy bất thường nào xảy ra, cần ngưng thuốc ngay và báo cho bác sĩ biết hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử trí kịp thời.

 

1. Treatment of patients with hypertension and arthritis pain: new concepts. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19393822.

2. What to Know About Joint Pain. https://www.healthline.com/health/joint-pain.

3. Use of NSAIDs in treating patients with arthritis. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3891482/.

4. Hypertension Associated With Therapies to Treat Arthritis and Pain. https://www.ahajournals.org/doi/10.1161/01.HYP.0000136129.18326.26.

5. Treatment of osteoarthritis in hypertensive patients. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20059368.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 1  facebook.com/BVNTP

youtube icon 1  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *